... ...

Mô hình bãi bãi đậu xe tự động tại các thành phố

Bãi giữ xe tự động là giải pháp quản lý bãi xe bằng các thiết bị công nghệ tự động nhằm nâng cao tính an toàn, tiện lợi, tránh ùn tắc và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các bãi giữ xe trong các thành phố lớn.

Bãi đỗ xe tự lái thông thường có nhiều bất tiện như: dễ bị mất cắp phụ tùng xe, người lái xe không có kinh nghiệm phải mất nhiều thời gian để đưa xe vào vị trí đỗ xe chật hẹp (đôi khi gây ra ùn tắc cục bộ), và hầu như rất khó kiểm soát khí thải & tiếng ồn khi xe di chuyển trong khu vực đỗ xe.

Đối với các bãi xe tự lái diện tích lớn, người lái xe phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ và tìm ra xe của mình khi lấy xe. Và điều mà phần lớn nhà đầu tư quan tâm nhất là bãi đỗ xe tự lái chiếm nhiều diện tích của công trình (bình quân 25m2/vị trí đỗ xe bao gồm diện tích đường di chuyển).

Hệ thống đỗ xe tự động

 

Hệ thống đỗ xe tự động có thể giải quyết hầu hết các vấn đề trên. Hệ thống đỗ xe ô tô tự động nhiều tầng là loại kết cấu có trang bị hệ thống nâng để di chuyển xe ô tô từ mặt đất lên điểm đỗ xe ở trên cao (đối với loại hệ thống nổi) hoặc chuyển xe xuống điểm đỗ ô tô dưới lòng đất (đối với loại hệ thống ngầm) một cách hoàn toàn tự động, không cần người lái.

Sau khi đưa xe vào phòng xe, hệ thống lập trình PLC sẽ tự động đưa xe vào vị trí đỗ, người lái xe không cần thao tác bất kỳ động tác nào ngoài việc bấm nút số xe (hoặc nhận thẻ từ hệ thống). Khi cần lấy xe ra, hệ thống thiết bị nâng này sẽ làm việc để đưa xe đến điểm trả xe cố định, lái xe chỉ cần lấy xe ra từ điểm cố định này.

Nếu mặt bằng chật hẹp, với bàn xoay 360° và các con lăn định vị xe thì dù người lái xe yếu tay lái nhất cũng dễ dàng đưa xe vào phòng xe. Khi có bất kỳ sự cố nào bất thường trong hệ thống (ví dụ như có người đột nhập, cửa xe bị bật ra...) thì hệ thống sẽ báo động tức thời về trung tâm xử lý.

Do xe không tự vận hành trong hệ thống nên không gây ra các vấn đề ô nhiễm không khí do chất thải của xe, và vì vậy cũng tránh được nguy cơ cháy nổ do xe lưu thông trong hầm. Khi có rủi ro hỏa hoạn, vì bãi đỗ xe tự động không có người nên nguy cơ chết người không thể xảy ra.

Hệ thống bãi giữ xe thông minh

Hệ thống đỗ xe tự động có ứiể lắp đặt nổi trên mặt đất hoặc ngầm bên dưới. Tùy theo diện tích đất, vị trí các lối ra vào và tùy theo mục đích sử dụng, nhà cung cấp sẽ tư vấn loại hệ thống thích hợp cho từng công trình.

Hiện nay sự gia tăng chóng mặt các phương tiện giao thông đang khiến thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đứng trước cơn khủng hoảng Bãi đỗ xe, các bãi đỗ xe trong thành phố mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của người dân 70% còn lại là bãi đỗ xe trái phép.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các lòng đường ngày càng thu hẹp, giao thông trở lên tắc nghẽn, như vậy sự ra đời các bãi đỗ xe thông minh được xem là giải pháp cấp thiết và hợp lý cho tình trạng này tại các thành phố lớn. 

Liên Hệ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
... ... Scroll